Công nghệ với y tế

Sử dụng điện thoại di động không ảnh hưởng đến não của trẻ

Sử dụng điện thoại di động không ảnh hưởng đến não của trẻ

Theo một nghiên cứu mới đã thách thức các lý thuyết trước đây rằng, những đứa trẻ được sinh ra từ những phụ nữ sử dụng điện thoại di động trong thời kỳ mang thai dường như không có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đối với các kỹ năng phát triển thần kinh như ngôn ngữ, giao tiếp và các kỹ năng vận động.

Theo các nhà nghiên cứu, mối quan tâm gây hại cho thai nhi gây ra bởi các trường điện từ tần số vô tuyến điện như điện thoại di động xuất phát từ các báo cáo từ các nghiên cứu động vật thực nghiệm với kết quả không nhất quán.

Tác giả chính của nghiên cứu Eleni Papadopoulou thuộc Viện Y tế cộng đồng Na Uy cho biết: "Những kết quả của chúng tôi không ủng hộ giả thuyết về những ảnh hưởng bất lợi đối với ngôn ngữ, giao tiếp và kỹ năng vận động của trẻ do sử dụng điện thoại di động trong thời kỳ mang thai”.

Jan Alexander, một Giáo sư đến từ cơ quan y tế công cộng cho biết nghiên cứu này lần đầu tiên cho thấy "việc sử dụng điện thoại di động trong thời kỳ mang thai có liên quan đến giảm nguy cơ về đứa trẻ có trình độ ngôn ngữ và kĩ năng vận động kém khi 3 tuổi".

Trong nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí BMC Public Health, những trẻ được sinh ra từ những bà mẹ sử dụng điện thoại di động giảm 27% nguy cơ về độ phức tạp của câu, giảm 14% nguy cơ ngữ pháp chưa hoàn chỉnh và giảm 31% nguy cơ bị chậm trễ ngôn ngữ ở tuổi lên 3 so với con của các bà mẹ đã được báo cáo không sử dụng điện thoại di động.

Hơn nữa, những trẻ được sinh ra từ những bà mẹ sử dụng điện thoại di động thì nguy cơ về kỹ năng vận động kém ở tuổi lên 3 so với những trẻ được sinh ra từ những bà mẹ không sử dụng điện thoại di động giảm 18%.

Alexander phát biểu: "Những kết quả của chúng tôi ít nhất sẽ làm giảm bớt bất kỳ mối quan tâm nào của các bà mẹ về việc sử dụng điện thoại di động trong khi mang thai. Trong nghiên cứu, nhóm đã phân tích 45.389 cặp mẹ-con và tiến hành theo dõi những trẻ ở lứa tuổi 3 và 5”.

Theo indianexpress.com