Công nghệ với y tế

Công nghệ giúp bệnh nhân bị rối loạn đông máu kiểm soát bệnh

Công nghệ giúp bệnh nhân bị rối loạn đông máu kiểm soát bệnh
Y tế di động, công cụ quản lý chăm sóc mới giúp bệnh nhân bị rối loạn đông máu kiểm soát bệnh.
 
Hãng dược Pfizer vừa giới thiệu một thiết bị đeo được và phiên bản video game phổ biến đã được chỉnh sửa ước tính có thể giúp ích cho 20.000 người Mỹ và 400.000 người trên khắp thế giới bị rối loạn đông máu (hemophilia). Trong khi đó, công ty công nghệ sinh học Shire đang phối hợp với MicroHealth để phát triển một ứng dụng mHealth cho điều phối chăm sóc.

Cả hai thông báo này được đưa ra trong hội nghị thường niên của Quỹ Hemophilia quốc gia ở Chicago. Các công ty y tế kỹ thuật số đang nỗ lực đưa ra những giải pháp mHealth và y tế từ xa trong chăm sóc bệnh mạn tính và sức khỏe cộng đồng.

Sự phối hợp giữa Shire và MicroHealth nhắm tới nhóm dân số đặc biệt: ước tính 5-7% bệnh nhân bị hemophilia A và ít phổ biến hơn là hemophilia B không thích ứng với các cách điều trị truyền thống.

Ứng dụng MicroHealth, được giới thiệu năm 2011, hỗ trợ bệnh nhân kiểm soát chăm sóc, cho phép họ đặt lịch nhắc, theo dõi và chia sẻ dữ liệu sức khỏe cá nhân, bao gồm cả hình ảnh, với các thành viên trong nhóm chăm sóc. Bằng cách phối hợp với Shire, ứng dụng này sẽ sớm được trang bị những tính năng mới.

Aaron Craig đồng sáng lập MicroHealth cho biết: “Tôi tạo ra ứng dụng MicroHealth dựa trên hiểu biết về những thách thức và sự phức tạp trong quản lý bệnh hemophilia mà chính bản thân đã trải qua khi chung sống với bệnh này. Tôi muốn phát triển một công cụ giúp hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân hemophilia nhằm đem đến sự tuân thủ tốt hơn”. 

Khoảng 20% bệnh nhân hemophilia áp dụng cách điều trị phòng ngừa ở Mỹ đang dùng ứng dụng này. Một nghiên cứu gần đây trên 256 bệnh nhân cho thấy, những người dùng ứng dụng này giảm 57% tỉ lệ chảy máu so với những người không dùng ứng dụng.

Cùng lúc, thông báo của hãng Pfizer cũng chỉ ra việc phối hợp chăm sóc cho những người bị hemophilia với ứng dụng video game Minecraft. Hãng dược này hợp tác với Entrepreneurial Game Studio tại Đại học Drexel ở Philadelphia để phát triển phiên bản sửa đổi của game này được gọi là Hemocraft. Được thiết kế để giúp bệnh nhân hemophilia 8-16 tuổi học cách quản lý bệnh của mình, chương trình game này sẽ hỗ trợ người dùng thực hiện một cuộc tìm kiếm và tương tác với bác sĩ để học cách theo dõi các yếu tố và kiểm soát chảy máu.

Đồng thời, thiết bị đeo HemoMobile Striv được thiết kế cho bệnh nhân hemophilia mọi độ tuổi. Vòng đeo tay này theo dõi hoạt động và nhịp tim, tích hợp với ứng dụng HemMobile của hãng Pfizer giúp người dùng và các thành viên nhóm chăm sóc theo dõi chảy máu, thiết lập lời nhắc điều trị và xu hướng biểu đồ giữa hoạt động và điều trị.

Theo mhealthintelligence