Công nghệ với y tế

Nhắn tin hỗ trợ phòng ngừa đột tử ở trẻ

Nhắn tin hỗ trợ phòng ngừa đột tử ở trẻ
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, gửi các video giáo dục qua tin nhắn hoặc email giúp khuyến khích những phụ nữ mới làm mẹ đảm bảo giấc ngủ an toàn cho trẻ, giảm nguy cơ đột tử ở trẻ.
Nghiên cứu này do các nhà khoa học tại Trường Y và điều dưỡng Đại học Virginia, Trường Y Đại học Yale và Trường Y Đại học Boston tiến hành.

Theo kết quả nghiên cứu, chương trình bổ trợ trong đó các điều dưỡng cung cấp thông tin về giấc ngủ an toàn và những thực hành mẫu về giấc ngủ an toàn không ảnh hưởng đáng kể tới việc tuân thủ các thực hành giấc ngủ được khuyến cáo. Kết quả này phù hợp với nghiên cứu trước đây cho thấy các bà mẹ ban đầu dự định tuân thủ các khuyến cáo về giấc ngủ an toàn song sau đó khi trở về nhà thì họ lại không làm được. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, chương trình y tế di động đem lại cách thức để cung cấp tin nhắn trong những giai đoạn mà các bậc phụ huỳnh dễ gặp khó khăn nhất để tuân theo các khuyến cáo.

Bác sĩ Rachel Moon cho biết: “Ví dụ, nhiều bậc cha mẹ lo rằng trẻ bị nghẹt khi chúng nằm ngửa. Vì vậy, chúng tôi gửi một video để giúp họ thấy rằng điều này không đúng. Nhiều bậc cha mẹ có thể bị quá tải khi chăm sóc cho em bé mới chào đời, một phần là do họ không chắc chắn nên làm gì khi có quá nhiều lời khuyên từ nhiều người. Chúng tôi nghĩ rằng các video và các hình thức hỗ trợ mà chúng tôi cung cấp dưới dạng tin nhắn và email mang lại cho các bậc phụ huynh những thông tin họ cần và làm rõ những lo lắng họ thường gặp”.

Để giảm số trường hợp đột tử ở trẻ, các nhà nghiên cứu đã phát triển hai can thiệp được thiết kế để dễ dàng áp dụng rộng rãi. Sau đó, họ tập hợp những phụ nữ mới làm mẹ từ 16 bệnh viện ở Mỹ để đánh giá hiệu quả của những can thiệp này. 1.200 phụ nữ hoàn thành khảo sát về hành vi của họ. Kết quả cho thấy, mặc dù can thiệp điều dưỡng đơn thuần không cải thiện đáng kể hành vi của những bà mẹ, song kết hợp với chương trình y tế di động mang lại tỉ lệ tuân thủ cao.

Bác sĩ Fern Hauck thuộc Trường Y UVA cho biết: “Chúng tôi hy vọng mở rộng nghiên cứu trên nhiều đối tượng hơn, đặc biệt là những người có nguy cơ cao, để hiểu rõ hơn dạng tin nhắn nào có hiệu quả tốt nhất và thời điểm tốt nhất để gửi các tin nhắn này. Chúng tôi tin rằng công nghệ này sẽ cho phép chúng tôi cung cấp cho các bậc cha mẹ những thông tin tốt hơn về cách đảm bảo an toàn cho trẻ”.

 

Theo sciencedaily