Công nghệ với y tế

mHealth hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại nhà

mHealth hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại nhà
Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu nền tảng mHealth có thể cải thiện thời gian phục hồi cho bệnh nhân ung thư bằng cách kết nối họ với các bác sĩ trong quá trình điều trị.
Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả của nền tảng y tế kỹ thuật số trên bệnh nhân đang điều trị ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Chương trình kết hợp đánh giá kết quả tự báo cáo, dựa trên bằng chứng với một ứng dụng tương tác và bảng điều khiển, cho phép bệnh nhân báo cáo trải nghiệm của họ tại nhà với nhóm chăm sóc và nhận phản hồi theo thời gian thực.

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh nhân điều trị ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt thường bị các tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu cục tới chất lượng sống và khả năng phục hồi. Nghiên cứu này tập trung vào những bệnh nhân ung thư  vú phải tiến hành hóa trị bổ trợ và bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tiến triển trong quá trình xạ trị.

“Hiện tại, bệnh nhân ung thư có thể không nhận đủ hỗ trợ để kiểm soát các triệu chứng và tác dụng phụ trong quá trình điều trị, dẫn tới một lượng lớn bệnh nhân phải tới phòng cấp cứu, nhiều người trong số họ phải nhập viện”, các nhà nghiên cứu cho biết trong một bài đăng gần đây trên tờ BMC Cancer.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tại Viện Karolinskaya đã phối hợp với công ty mHealth của Thụy Điển là Health Navigator để tìm hiểu về nền tảng quản lý chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số Interaktor của công ty này. Nền tảng này gồm một ứng dụng tương tác cho phép bệnh nhân ung thư báo cáo sự xuất hiện, tần suất và mức độ các triệu chứng họ gặp phải. Giao diện web cho phép các nhà cung cấp theo dõi bệnh nhân theo thời gian thực, với chức năng cảnh báo được liên kết với công cụ đánh giá nguy cơ để gửi tin nhắn SMS tới các nhà cung cấp và cho phép bệnh nhân tiếp cận thông tin hỗ trợ liên quan hoặc các lời khuyên để tự kiểm soát triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Giao diện web vừa có chức năng như một kênh thông tin giữa bác sĩ và bệnh nhân về các triệu chứng vừa hỗ trợ quyết định chăm sóc sức khỏe, kiểm soát các triệu chứng”.

Thông qua nghiên cứu này, các tác giả hy vọng sẽ xác định xem liệu nền tảng quản lý chăm sóc dựa trên mHealth cho bệnh nhân ung thư tại nhà có thể giảm gánh nặng do các tác dụng phụ, tăng sự tham gia và chăm sóc có ý nghĩa, cải thiện khả năng tiếp cận và áp dụng các kỹ thuật tự chăm sóc cho bệnh nhân, qua đó giúp cải thiện kết quả điều trị và giảm chi phí.