Công nghệ với y tế

Điện thoại thông minh được sử dụng trong chăm sóc mắt

Điện thoại thông minh được sử dụng trong chăm sóc mắt
Sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh trong quét võng mạc giúp giảm đáng kể chi phí về thiết bị
 Một chuyên gia nhãn khoa tại trường đại học Michigan, nghiên cứu sự thuận tiện và đáng tin cậy của điện thoại thông minh, để triển khai các ứng dụng vào công việc tại văn phòng của bác sĩ và cải thiện việc chăm sóc mắt.

Tiến sỹ, bác sĩ Tyson Kim, chuyên gia nhãn khoa tại Trung tâm nhãn khoa U-M’s Kellogg Eye Center cho biết: “Chúng tôi muốn sử dụng iPhone bởi khả năng chụp ảnh, năng lực tính toán, tính năng kết nối của nó đủ để biến điện thoại thông minh thành một máy quét võng mạc, vốn là một công cụ rất tốn kém và khó sử dụng".

Theo ông Kim: "Phía sau cầu mắt là nơi duy nhất trên cơ thể mà chúng ta có thể thấy được các mạch máu và các dây thần kinh một cách trực tiếp. Đã có rất nhiều ứng dụng, nhưng rất ít khi người ta tiến hành kiểm tra được bởi nó rất khó tiếp cận".

Thêm vào đó, máy quét võng mạc thường có giá lên tới trên 100.000 đô la, mặc dù gần đây giá máy quét có giảm đi nhưng thiết bị này là không thể di chuyển và rất khó sử dụng. Những chuyên gia vận hành máy quét võng mạc tại các phòng khám thông thường phải trải qua hai năm đào tạo mới có thể vận hành được.

Trong khi đó, một chiếc điện thoại thông minh được kết nối vào thiết bị kiểm tra võng mạc CellScope là có thể biến thành một máy quét võng mạc. Một chuyên viên chăm sóc y tế ban đầu hoặc nhân viên y tế khác có thể xem được hình ảnh ở phía sau cầu mắt của bệnh nhân trong phòng khám bác sĩ. 

Thiết bị này vẫn còn đang được tiếp tục phát triển tại trung tâm nhãn khoa U-M Kellogg nhằm mục tiêu là để bệnh nhân có thể được quét võng mạc mà không cần dùng thuốc để làm giãn đồng tử.

Với sáng kiến và nỗ lực đưa thiết bị này vào ngành công nghiệp thương mại, bác sĩ Kim đã nhận được giải thưởng sáng tạo y học MichiganNhóm làm việc cùng đang tiến hành thực hiện thử nghiệm khả năng sử dụng và sẽ bắt đầu quá trình kiểm thử beta sớm trong môi trường chăm sóc ban đầu.

 

 

Theo Federaltelemedicine