Công nghệ với y tế

Ứng dụng HernaApp hiệu quả trong sàng lọc bệnh thiếu máu

Ứng dụng HernaApp hiệu quả trong sàng lọc bệnh thiếu máu
Ứng dụng HernaApp sử dụng đèn flash của máy quay để xác định màu máu nhằm dự đoán nồng độ hemoglobin, đồng thời cũng dựa trên thuật toán để ghi nhận thông tin

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Washington (UW)  đã tạo ra một ứng dụng di động sử dụng máy quay của điện thoại thông minh để phân tích và đo nồng độ hemoglobin (HernaApp) giúp chẩn đoán bệnh thiếu máu nhanh hơn với chi phí thấp hơn.

Theo UW Today, ứng dụng HernaApp hiệu quả như phương pháp cảm ứng ngón tay tương đối đắt tiền mà hiện nay đang sử dụng. 

Nhà nghiên cứu Edward Wang cho biết: "Ở những quốc gia đang phát triển, các nhân viên y tế cộng đồng phải sử dụng rất nhiều thiết bị chuyên dụng để kiểm tra những tình trạng bệnh khác nhau. Chúng tôi đang cố gắng giúp cho các công cụ sàng lọc này hoạt động trên một nền tảng thống nhất - đó là điện thoại thông minh".

Ứng dụng HernaApp sử dụng đèn flash của máy quay để xác định màu máu nhằm dự đoán nồng độ hemoglobin, đồng thời cũng dựa trên thuật toán để ghi nhận thông tin. Phương pháp này hoạt động một phần là nhờ sử dụng tia hồng ngoại và đèn LED  của điện thoại, mặc dù nó cũng sẽ làm việc được với những nguồn ánh sáng từ bên ngoài. Năm 2014, nghiên cứu của trường ĐH này đã cho thấy cách mà các thiết bị dựa trên máy quay của điện thoại thông minh (còn được gọi là BiliCam) được nhắc đến như là một phương pháp ít xâm lấn với chi phí phù hợp hơn để xác định bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.  Ứng dụng HernaApp không nhằm thay thế các xét nghiệm máu nhưng có thể được sử dụng như là một công cụ xác định ban đầu cho bệnh thiếu máu với chi phí phù hợp hơn.

Theo đồng tác giả Doug Hawkins từ Trường Y UW – đồng thời là chuyên gia ung thư trẻ em của Bệnh viện Nhi và Hiệp hội chăm sóc ung thư: "Bệnh thiếu máu là một trong số những vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng tới cả người lớn và trẻ em trên toàn thế giới. Khả năng sàng lọc nhanh bằng xét nghiệm sử dụng điện thoại thông minh có thể là một cải tiến lớn để phổ biến chăm sóc y tế ở những môi trường thiếu điều kiện”.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu đặt mục tiêu tiến hành thử nghiệm lớn hơn với ứng dụng này để tăng cường độ chính xác của nó. 

 

Theo Fiercehealthcare