Công nghệ với y tế

Xét nghiệm HIV bằng USB

Xét nghiệm HIV bằng USB
Thiết bị này sử dụng một giọt máu để tìm HIV, sau đó tạo ra một tín hiệu điện tử có thể được đọc bởi máy tính, máy xách tay hoặc thiết bị cầm tay.

Các nhà khoa học thuộc ĐH Hoàng gia London (Anh) và hãng DNA Electronics của Mỹ đã phát triển một loại xét nghiệm HIV sử dụng USB đưa ra kết quả một cách nhanh chóng và chính xác về lượng vi-rút trong máu của bệnh nhân. 

Thiết bị này sử dụng một giọt máu để tìm HIV, sau đó tạo ra một tín hiệu điện tử có thể được đọc bởi máy tính, máy xách tay hoặc thiết bị cầm tay.

Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù vẫn còn ở giai đoạn sớm, công nghệ này có thể cho phép bệnh nhân giám sát thường xuyên lượng vi-rút của mình theo cách tương tự với cách mà bệnh nhân tiểu đường kiểm tra mức đường huyết của họ.

Xét nghiệm này đặc biệt giúp cho người bệnh ở những vùng xa xôi kiểm soát hiệu quả hơn việc điều trị vì những xét nghiệm phát hiện lượng vi-rút hiện nay cần ít nhất 3 ngày và cần phải gửi mẫu máu tới phòng xét nghiệm.

Graham Cooke, đồng tác giả nghiên cứu từ Khoa Y của Trường ĐH Hoàng gia cho biết: “Giám sát tải lượng vi-rút là rất quan trọng cho sự thành công của điều trị HIV. Hiện tại, việc kiểm tra thường xuyên đòi hỏi những thiết bị đắt tiền và phức tạp trong khi có thể mất vài ngày mới có kết quả”.

Xét nghiệm này, sử dụng một con chip điện thoại di động, chỉ cần mẫu máu nhỏ. Mẫu này được đặt vào một vị trí trên thanh USB. Nếu có vi-rút HIV hiện diện trong mẫu, nó sẽ gây ra sự thay đổi nồng độ axit mà chip sẽ biến đổi thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện được gửi đến thanh USB, đưa ra kết quả trong chương trình trên máy tính hoặc thiết bị điện tử.

Kết quả cho thấy xét nghiệm này có độ chính xác 95% trên 991 mẫu máu và thời gian trung bình đưa ra kết quả là 20,8 phút. 

Khoảng 36 triệu người trên khắp thế giới bị nhiễm vi-rút HIV gây bệnh AIDS và phần lớn trong số họ sinh sống ở vùng châu Phi cận Sahara.

Các thuốc điều trị AIDS hiện nay, được gọi là thuốc kháng retrovi-rút, làm giảm lượng vi-rút ở trong máu bệnh nhân gần về 0.

Nhưng trong một số trường hợp các thuốc không có tác dụng – đôi khi vì vi-rút kháng thuốc – và dấu hiệu đầu tiên của điều này là tăng tải lượng vi-rút ở bệnh nhân.

 

 

Theo Foxnews