Công nghệ với y tế

Đánh giá bệnh nhân đột quỵ thông qua máy tính bảng

Đánh giá bệnh nhân đột quỵ thông qua máy tính bảng
Sử dụng máy tính bảng đánh giá BN đột quỵ mang lại kết quả đáng tin cậy.

Theo một nghiên cứu gần đây thì những đánh giá của các bác sĩ thần kinh qua máy tính bảng cũng tốt như khi bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ và chi phí cũng rẻ hơn. 

Việc sử dụng máy tính bảng để tiến hành đánh giá theo Thang điểm đột quỵ của Viện sức khoẻ quốc gia Hoa Kỳ (NIHSS) cho thấy không chỉ đáng tin cậy mà theo Fierce Healthcare Mobile về cơ bản còn tương đương với việc thực hiện các đánh giá của NIHSS tại giường bệnh.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Neurology thì các nhà nghiên cứu đã đánh giá việc lựa chọn máy tính bảng chi phí thấp để tiến hành các cuộc thử nghiệm từ xa. Những người tham gia được đọc theo kịch bản những tình huống đột quỵ trong thời gian vận chuyển đến bệnh viện và được đánh giá tại giường bệnh đối chiếu với việc đánh giá xử trí đột quỵ từ xa bằng điện thoại di động.

Các tác giả của nghiên cứu kết luận: "Bằng cách sử dụng  máy tính bảng với nền tảng công nghệ  và mạng di động chi phí thấp, chúng tôi tin tưởng có thể thực hiện đánh giá được về thần kinh trước khi nhập viện ở cả các vùng nông thôn và thành thị".

Các máy tính bảng sử dụng hội nghị truyền hình hai chiều trên mạng băng thông rộng công nghệ 4G. Chúng cho phép giao tiếp thời gian thực giữa nhóm chăm sóc và các bác sĩ thần kinh trong đánh giá đột quỵ một cách kịp thời.

Các tác giả cũng lưu ý rằng: "Sau khi ghi nhận hơn 50 thử nghiệm, chúng tôi thấy rằng tính di động và khả năng thích ứng của thiết bị là rất cần thiết để thực hiện thành công việc thay đổi các thiết lập trước khi nhập viện". 

Một nghiên cứu tương tự vào năm ngoái đã có cái nhìn sâu hơn về các đánh giá đột quỵ được thực hiện bởi các bác sĩ thần kinh tại Bệnh viện Mayo Clinic ở Phoenix và được thực hiện thông qua hệ thống y tế từ xa và thấy rằng mặc dù đánh giá ảo mất nhiều thời gian nhưng là thích hợp hơn ở những nơi mà không có sẵn bác sĩ đột quỵ. Tạp chí Health IT Outcomes báo cáo rằng sự chậm trễ này mặc dù kéo dài hơn việc đánh giá nội bộ nhưng chắc chắn là tốt hơn so với việc chờ đợi bác sĩ thần kinh lái xe đến bệnh viện - đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Hoa Hồng
Dịch từ healthitoutcomes.com