Công nghệ với y tế

Ba Lan phát minh thiết bị di động theo dõi sức khỏe thai nhi

Ba Lan phát minh thiết bị di động theo dõi sức khỏe thai nhi
Thiết bị Pregnabit có kích thước như một điện thoại thông minh có gắn bộ cảm biến nhỏ.
Một nhóm các bác sĩ và các nhà khoa học Ba Lan đã phát triển một máy giám sát tim thai di động cho phép các buổi khám thai được thực hiện từ xa, với dữ liệu được gửi đến các bác sĩ và y tá.

Patrycja Wizinska-Socha đã đưa ra ý tưởng để phát triển một thiết bị toàn diện có khả năng theo dõi sức khỏe của thai nhi sau khi người bạn thân của cô bị sẩy thai một tuần trước khi sinh.

Ý tưởng của bà là phát triển một thiết bị nhỏ và dễ sử dụng cho phép phụ nữ thực hiện việc kiểm tra tim thai (CTG) ở nhà mà không cần phải chờ đến buổi thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

CTG cũng được biết đến như một máy theo dõi thai nhi bằng điện tử, là một thử nghiệm thường được thực hiện trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Thiết bị Pregnabit có kích thước như một điện thoại thông minh có gắn bộ cảm biến nhỏ.

Thiết bị Pregnabit đo nhịp tim của thai nhi, các cơn co tử cung, sự vận động của thai nhi và cũng đo cả nồng độ ôxy trong máu.

Patrycja Wizinska-Socha cho biết thiết bị này có tất cả các chức năng của thiết bị CTG được sử dụng trong các bệnh viện và đo được tất cả các thông số với độ chính xác như nhau, sử dụng cùng một loại đầu dò doppler.

Thiết bị này cũng có thêm một đầu dò kiểm tra việc đặt  bộ cảm biến để tránh gây nhầm lẫn giữa nhịp tim của mẹ và thai nhi trong quá trình đọc kết quả.

Các dữ liệu được gửi đến một trung tâm giám sát phân tích trong vòng 15 phút và các nhân viên y tế sẽ gửi lại kết quả cho bệnh nhân.

Trong trường hợp bất thường, bệnh nhân được hướng dẫn qua các bước trước khi được chuyển đến phòng khám.

Bước tiếp theo trong hệ thống là phát triển một giao diện web nơi mà bệnh nhân có thể tra cứu các buổi thăm khám và chẩn đoán trước đó.


Dịch từ wthr.com