Công nghệ với y tế

Bộ cảm biến radar và giường cảm biến giúp bảo vệ người cao tuổi

Bộ cảm biến radar và giường cảm biến giúp bảo vệ người cao tuổi
Theo dõi bệnh nhân từ xa giúp quản lý bệnh nhân mắc bệnh mạn tính hiệu quả.

Hai chương trình mHealth mới được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia và gần đây được mô tả trên tạp chí Ambient Intelligence và Smart Environments là một phần của sự khởi đầu kéo dài một thập kỷ của Đại học Missouri sử dụng công nghệ để giúp người cao tuổi tại chỗ. Các dự án mới đang sử dụng hai loại cảm biến di động khác nhau để theo dõi bệnh nhân cao tuổi vì những quan ngại về sức khỏe.

Theo dõi bệnh nhân từ xa đã được chứng minh là thành công trong việc quản lý bệnh nhân mắc bệnh mạn tính giúp giảm tình trạng tái nhập viện và điều trị phức tạp. Dự án Tiger Place trong quá khứ đã sử dụng công nghệ gaming và máy quay phim để phát hiện những thay đổi ở bệnh nhân mà có thể chỉ ra mối lo ngại về sức khỏe sắp xảy ra. Các nghiên cứu mới đang xem xét cách sử dụng radar để theo dõi tốc độ đi bộ và sử dụng giường cảm biến để theo dõi sức khỏe tim mạch giúp cho người lớn tuổi khỏe mạnh hơn và chủ động ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng.

Marjorie Skubic, Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Kỹ thuật MU và là Giám đốc Trung tâm Chăm sóc người già và Công nghệ phục hồi chức năng của MU cho biết: "Những thiết bị cảm biến trong nhà có khả năng nắm bắt các dấu hiệu sớm của những thay đổi về sức khỏe trước khi người cao tuổi nhận ra vấn đề của chính mình. Các radar tăng cường khả năng cho chúng tôi trong việc theo dõi tốc độ đi bộ và xác định khi một người cao tuổi có nguy cơ bị ngã; giường cảm biến cung cấp dữ liệu về nhịp tim, nhịp hô hấp và toàn bộ hoạt động của tim khi bệnh nhân đang ngủ. Cả hai thiết bị cảm biến này là không xâm lấn và không yêu cầu bệnh nhân mặc các thiết bị giám sát".

Sử dụng cảm biến radar được giấu trong phòng khách tại nhà của mỗi bệnh nhân, nghiên cứu có thể theo dõi tốc độ đi bộ của người bệnh và sử dụng nó để đánh giá nguy cơ bị ngã trong khoảng thời gian hai năm. Dominic Ho, đồng tác giả và là Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại  Đại học Kỹ thuật MU giải thích: "Trước khi sử dụng radar, chúng ta có thể ước tính tốc độ đi bộ của một người và có ý tưởng về tình trạng sức khỏe của họ. Hiện nay, chúng ta có dữ liệu cho thấy cách giảm tốc độ đi bộ có thể xác định nguy cơ té ngã".

Nhóm nghiên cứu cũng phát triển giường cảm biến sử dụng một bộ chuyển đổi thủy lực đo phép tâm thân động ký, ảnh hưởng cơ học của lưu lượng máu chảy qua cơ thể là do tim đập. Nghiên cứu đã đặt 4 đầu dò dưới đệm để nắm bắt dữ liệu tim của những người tham gia nghiên cứu.

GS. Skubic cho biết: "Bệnh tim là nguyên nhân chính gây tử vong cho cả nam giới và phụ nữ. Có một thiết bị cảm biến liên tục theo dõi nhịp tim mang lại lợi ích đáng kể cho người cao tuổi. Giường cảm biến cũng cho phép chúng tôi thu thập dữ liệu về các kiểu ngủ, số lần ngủ và ngủ bao lâu. Tương tự như tốc độ đi bộ, các kiểu ngủ có thể phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh".

Mục tiêu của nghiên cứu là để tìm phương pháp giám sát chủ động có thể giúp ngăn chặn những sự cố nghiêm trọng hơn trước khi chúng xảy ra, do đó giảm thời gian nằm viện hoặc nhiều thủ tục khác và cải thiện các chỉ số sức khỏe cho bệnh nhân.


Dịch từ healthitoutcomes.com