Công nghệ với y tế

Công nghệ tiên tiến giúp điều trị bệnh động mạch ngoại biên

Công nghệ tiên tiến giúp điều trị bệnh động mạch ngoại biên
Công nghệ mới giúp giảm nguy cơ gây tổn hại các thành động mạch.

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là một bệnh mà mảng bám tích tụ trong động mạch nơi cung cấp máu đến não, bộ phận cơ thể và các chi. Mặc dù bệnh này phổ biến nhất ở chân nhưng cũng có thể tấn công các động mạch đưa máu từ tim đến não, tay, thận, dạ dày gây ra tình trạng nghiêm trọng và thường xuyên đe dọa tính mạng người bệnh. Hàng năm tại Mỹ có gần 20 triệu người bị bệnh này.

Hiện nay, một nhóm các bác sĩ phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện đa khoa Allegheny (AGH), một phần của Mạng lưới Y tế Allegheny (AHN), đã trở thành những người đầu tiên trong khu vực sử dụng công nghệ mới để giúp người bệnh bớt đau đớn. Đồng thời, Chương trình cải cách y tế của Tổ chức Highmark Health và AHN đã giới thiệu công nghệ này ra thị trường Pittsburgh.

Cho đến gần đây, việc điều trị bệnh động mạch ngoại biên dựa vào việc sử dụng phim chụp X-quang, việc thăm bệnh bằng cách sờ và dò tìm lối xuyên qua các động mạch đến khu vực tắc nghẽn. Cách tiếp cận này được phát triển bởi Chương trình cải cách y tế của Tổ chức Highmark Health và AHN sử dụng một công cụ chụp ảnh tiên tiến được gọi là chụp cắt lớp quang học (OCT), được phát triển bởi Avinger có trụ sở tại California, cho phép các bác sĩ di chuyển xuyên qua các động mạch hiệu quả và an toàn hơn để loại bỏ sự tắc nghẽn và đạt được kết quả tốt nhất có thể cho bệnh nhân.

Bác sĩ Satish C. Muluk, Giám đốc Khoa phẫu thuật mạch máu và là Phó chủ nhiệm Khoa giải phẫu ngực và phẫu thuật tim mạch tại AHN cho biết: "Trước đây, cách điều trị bệnh động mạch ngoại biên bằng ống thông giống như lái xe xuống phố trong bóng tối. Bạn có thể biết bạn đang đi đâu nhưng bạn không thể nhìn thấy tất cả mọi thứ trên đường đi. Tuy nhiên, sử dụng thiết bị Ocelot và Pantheris giống như bật đèn pha vậy.

Hiện nay chúng tôi có khả năng nhìn rõ lối xuyên qua các động mạch. Điều này có nghĩa là sẽ có ít nguy cơ gây tổn hại các thành động mạch mà có thể dẫn đến quá trình chữa lành sẹo tích cực làm tăng nguy cơ tái hẹp van tim hoặc tái hẹp động mạch sau điều trị.

Các bác sĩ sử dụng thiết bị Pantheris vừa được FDA phê chuẩn để xem xét và loại bỏ mảng bám trong bệnh vữa động mạch, một thủ thuật xâm lấn nhỏ liên quan đến việc cắt mảng bám và làm sạch động mạch để phục hồi lưu lượng máu. Để loại bỏ hoàn toàn sự tắc nghẽn động mạch, được biết đến là bệnh động mạch vành tắc hoàn toàn mạn tính (CTO thường gặp ở bệnh nhân lớn tuổi, hiện nay bác sĩ phẫu thuật mạch máu tại Bệnh viện đa khoa Allegheny có thể sử dụng ống thông Ocelot).

Bart Chess, một bác sĩ phẫu thuật mạch máu tại Bệnh viện đa khoa Allegheny cho biết: "Chúng tôi đã điều trị thành công bệnh động mạch vành tắc hoàn toàn mạn tính  bằng ống thông Ocelot. Với một số bệnh nhân, chúng tôi sẽ sử dụng ống thông Ocelot kết hợp với Pantheris. Nếu không có tắc nghẽn hoàn toàn thì chúng tôi có thể chỉ cần sử dụng Pantheris".


Dịch từ healthitoutcomes.com