Công nghệ với y tế

Thành tựu nhỏ góp phần xây dựng nền y tế điện tử

Thành tựu nhỏ góp phần xây dựng nền y tế điện tử
Các bác sĩ, y tá đã đánh giá rất cao ứng dụng quản lý tiêm chủng.

Với tiện ích và việc cài đặt đơn giản lại miễn phí, ứng dụng quản lý tiêm chủng trên smartphone của VNPT đã sớm trở thành người bạn đồng hành tin cậy của nhiều người, đặc biệt đối với các vị phụ huynh có con nhỏ.

Nỗi lo đến muộn do sơ ý quên lịch tiêm, hay không thực hiện đúng lịch tiêm chủng được khuyến cáo từ bác sĩ như đã không còn. Các bé hoàn toàn yên tâm được bố, mẹ đưa đi tiêm đúng ngày, được nhắc nhở đến từng phút.

Một ứng dụng đa năng, đã góp phần không nhỏ giải tỏa tâm lý lo lắng cho các bậc phụ huynh, giúp thêm phần bảo vệ tốt hơn sức khỏe các em nhỏ. Đó chính là  ứng dụng quản lý tiêm chủng, đã và đang được các bậc phụ huynh rất hào hứng tiếp cận và sử dụng…

 Những tiện ích thiết thực 

9 giờ sáng thứ 2, tại Trung tâm Y tế Dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh Hà Nội, hàng trăm lượt khách hàng đang xếp hàng chờ đến lượt tư vấn tiêm chủng cho con em. Sự mệt mỏi vì chờ đợi hiện lên trên từng khuôn mặt. Phía trong phòng khám, các y bác sĩ cũng làm việc căng thẳng với cường độ cao.

Các bác sĩ cho biết, mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận tiêm chủng cho cả ngàn trẻ với các lứa tuổi khác nhau. Nhưng nhiều cha mẹ thường quên không tiêm phòng cho con theo đúng thời gian khuyến cáo, làm ảnh hưởng sức đề kháng của trẻ.

Từ khi ứng dụng quản lý tiêm chủng được triển khai, theo đánh giá của các bậc phụ huynh là giúp người sử dụng không chỉ theo dõi về tình trạng tiêm chủng phòng bệnh của mình mà còn có thể tự đăng kí lịch tiêm để chủ động sắp xếp thời gian, thông báo nhắc mũi tiêm và tra cứu các điểm tiêm phòng gần nhất, chủng loại vaccine… Chính vì thế, khi nghe giới thiệu về ứng dụng, rất nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh đã rất hào hứng và nhờ hướng dẫn luôn cách cài đặt, sử dụng dịch vụ.

Không chỉ các bậc phụ huynh, các bác sĩ, y tá đã đánh giá rất cao ứng dụng quản lý tiêm chủng. Bởi qua đó, các nhân viên y tế cũng sẽ biết các loại vaccine trẻ đã tiêm và chưa tiêm khi cha mẹ đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiêm phòng.

Các bác sĩ của Trung tâm cũng cho biết, mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận tiêm chủng cho cả ngàn trẻ với các lứa tuổi khác nhau. Nhiều cha mẹ thường quên không tiêm phòng cho con theo đúng thời gian khuyến cáo với nhiều lý do khác nhau và điều này không có lợi cho trẻ, bởi những mũi tiêm đúng lịch sẽ giúp trẻ nâng cao sức đề kháng trước dịch bệnh.

Còn nhớ đại dịch Ebola bùng phát trở lại và hồi cuối năm ngoái Việt Nam đã không ít ca nghi vấn, nhiễm dịch. Nhờ sự can thiệp kịp thời, những khuyến cáo từ phòng bệnh, phát hiện triệu chứng đến lịch tiêm phòng khẩn cấp mà Việt Nam gần như không ảnh hưởng quá lớn bởi đại dịch khủng khiếp có xuất xứ từ châu Phi này.

Trong đó, vai trò tích cực không hề nhỏ, phải kể đến các ứng dụng, giải pháp CNTT mà một trong những điển hình là ứng dụng quản lý tiêm chủng đã kịp thời cập nhật thông tin, sát sao trong việc lên lịch tiêm phòng cũng như nhắc nhở mọi người.

Theo nhà cung cấp dịch vụ, tiện ích nổi bật nhất của ứng dụng quản lý tiêm chủng là: Quản lý mũi tiêm cá nhân, gia đình; đăng ký tiêm Online; kết nối điểm tiêm chủng - bệnh nhân, gia đình; tra cứu thông tin vaccine, dịch bệnh dễ dàng và cho phép đặt lịch cảnh báo tiêm chủng. Chính vì những tiện ích thiết thực với đời sống, đáp ứng đúng yêu cầu của người dùng nên ứng dụng quản lý tiêm chủng của VNPT bước đầu đã được người dùng lựa chọn.

Trên Window store đã có 241 lượt người tải ứng dụng; Google Play là 235 lượt người và con số là 325 với iOS. Mặc dù còn mới lạ nhưng phần lớn người dùng đã có chung nhận định “Ứng dụng phù hợp với các bà mẹ có con nhỏ”; “Tải dễ dàng, dùng miễn phí, nên sử dụng”. Cũng có trường hợp đóng góp ý kiến để ứng dụng ngày càng hoàn thiện hơn: “Cần được cải tiến ứng dụng như  sao lưu dữ liệu vào tài khoản Dropbox hoặc Google Drive hoặc OneDrive”.

Là một phần của hệ sinh thái CNTT dành cho ngành y tế, VNPT – HIS, thành công bước đầu của ứng dụng quản lý tiêm chủng có ý nghĩa thiết thực trong việc giúp VNPT từng bước hiện thực hóa mục tiêu góp phần xây dựng nền y tế điện tử ở Việt Nam. Tại hội nghị trực tuyến về “Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế theo Nghị quyết 30C/NQ-CP của Chính phủ” mới đây, đại diện VNPT đã cam kết, VNPT huy động đội  ngũ CBCNV có mặt tại hơn 700 quận/huyện, hơn 11.000 xã phường để  thực hiện nhiệm vụ.

Hiện tại, VNPT đã hoàn thành mục tiêu cam kết với Bộ và Sở Y tế, trong đó đã xây dựng hạ tầng, nâng cấp gần 300 đường truyền cáp quang tới các cơ sở y tế (CSYT), lắp đặt mạng LAN, máy tính, máy in, đầu đọc QR code…; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn phù hợp với nghiệp vụ chuyên môn; triển khai phần mềm tới tất cả CSYT trong phạm vi thí điểm, bố trí nhân lực hỗ trợ 24/7; thực hiện liên thông, trích xuất cơ sở dữ liệu (CSDL) phục vụ báo cáo, thanh toán BHYT tại cả 3 tuyến. Khi được triển khai rộng rãi, VNPT-HIS sẽ là cơ sở để xây dựng hệ thống CSDL y tế và CSDL đối tượng BHYT quốc gia.