Công nghệ với y tế

Y tế điện tử tại Anh: lý thuyết đến hiện thực

Y tế điện tử tại Anh: lý thuyết đến hiện thực
Dự án nâng cấp “Hệ thống Y tế Quốc dân điện tử - NHS” của nước Anh đã được các nghị sĩ của Nghị viện Anh đưa ra thảo luận
Dự án nâng cấp “Hệ thống Y tế Quốc dân điện tử - NHS” của nước Anh đã được các nghị sĩ của Nghị viện Anh đưa ra thảo luận, nhiều ý kiến ủng hộ cũng như phản đối dự án đã được đưa ra xem xét.

Về phía ủng hộ việc tiếp tục thực hiện dự án, nhiều nghị sĩ đã nhấn mạnh rằng một hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến NHS với 50 triệu hồ sơ về y tế về bệnh nhân trên toàn lãnh thổ nước Anh luôn được cập nhật sẽ là một nguồn tài liệu phong phú để phục vụ cho các nghiên cứu cũng như việc cải tiến các chương trình chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Quả thực, về mặt lý thuyết NHS có thể được xem là một dự án vô cùng hiện đại và hữu ích. Chương trình lưu thông tin về tình hình bệnh nhân, một phần của dự án NHS, rất tiện cho việc phân bố bác sĩ và bệnh nhân. Chương trình này có hệ thống đặt hẹn giờ khám, lưu lại đơn thuốc của các lần khám chữa bệnh và giúp các bác sĩ tìm thông tin về tiền sử bệnh của các bệnh nhân môt cách nhanh chóng và chính xác. Nguyên lý hoạt động của nó là thiết lập đường kết nối giữa các bệnh viện thuộc NHS và hệ thống lưu thông tin điện tử. Thậm chí đây còn là một phần mềm khá logic, các bác sĩ có thể tìm kiếm thông tin về bệnh nhân theo 2 dạng: thông tin tổng hợp (SCR) và thông tin chi tiết (DCR). Phần SCR bao gồm các thông tin cơ bản nhất về tiền sử bệnh lý của bệnh nhân còn phần DCR giúp bác sĩ khám hiện tại theo dõi được các lần phẫu thuật, tên bác sĩ chữa trị, tên bệnh viện và các đơn thuốc đã được sử dụng để điều trị.

Tuy nhiên, việc thực hiện dự án trên đang gặp nhiều khó khăn. Theo những thông tin mới nhất từ các cơ quan liên quan thì dự án này dường như đang gặp nhiều phản đối. Ủy ban Y tế Anh cho biết họ rất lo lắng vì dự án trên dường như không đặt nặng vấn đề bảo mật dữ liệu điện tử của các bệnh nhân, trong khi các vụ kiện tụng, đền bù tốn kém do vấn đề lộ thông tin y tế đang ngày một nhiều. Ngoài ra, nhân lực để điều hành dự án cũng là một khó khăn. Phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Dân chủ Tự do, Thượng nghị sỹ Sandra Gidley cho biết thêm: “Những dự án lớn như NHS cần phải có một số lượng lớn các chuyên gia CNTT để thiết kế, lập dữ liệu và điều hành hệ thống. Thế nhưng hiện Chính phủ Anh không thể đầu tư nhân lực nhiều như vậy cho dự án này vì còn phải phân bổ cho các dự án khác, không kém phần quan trọng”.

Chính phủ Anh vừa công bố rằng, họ sẽ xem xét lại dự án và sẽ chỉ cho phép tiếp tục khi các kế hoạch hoạt động chi tiết được Nghị viện thông qua.