Công nghệ với y tế

Với sự phát triển công nghệ vi mạch, kết nối không dây và các cảm biến xử lý, dòng sản phẩm tích hợp công nghệ mang trên người phục vụ công việc cũng như vật dụng hàng ngày đang tạo ra một cuộc cách mạng mới.

Thiết bị mang theo người phục vụ công việc

Năm 2011, cầu thủ bóng bầu dục nổi tiếng Cam Newton của Mỹ sử dụng chiếc áo điện tử Under Armour lần đầu tiên được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực thể thao.  Under Armour sử dụng cảm biến truyền số liệu thời gian thực, cho phép theo dõi các tác động vật lý cũng như những thay đổi của cơ thể trong khi thi đấu.

Đây là một trong những thiết bị mang trên người đầu tiên được đưa vào ứng dụng thực tế phục vụ công việc chuyên môn, tạo nên làn sóng đổi mới trong ngành công nghệ thiết bị mang trên người (wearable technology). Các loạt sản phẩm được ứng dụng thực tế trong thể thao  từ giày cảm biến của Nike (theo dõi tốc độ, khoảng các và nhiều số liệu khác) cho đến các vòng tay như FIT BodyMedia, trên đó triển khai các thuật toán IBM và có thể xử lý 7,2 triệu phép toán phân tích dữ liệu sinh lý một ngày
Một xu hướng khác là triển khai ứng dụng Big Data (dữ liệu lớn) để tổng hợp phân tích tính toán các mẫu số liệu thu thập được. 
 

Khả năng vận động trong môi trường làm việc vật lý

Đây là loạt ứng dụng nhằm phân tích đánh giá hiệu suất trong những loại công việc phải di chuyển nhiều. Tuy nhiên nó khá gây nhiều áp lực đối với người lao động khi mà luôn có cảm giác mình đang bị theo dõi. Trong một siêu thị Tesco ở Ireland, nhân viên ở đây phải di chuyển trong 87 lối đi của kệ hàng hóa. Trên tay của họ sử dụng thiết bị có thể thu thập thời gian, hiệu suất công việc, dự đoán thời gian hoàn thành công việc…  Một màn hình 2,8inch cung cấp thông tin phản hồi chính xác các quy luật chuyển động của các nhân viên, đưa ra các chỉ số giúp người làm có thể tối ưu hóa hiệu suất công việc. Thiết bị mang trên người này đã được triển khai từ năm 2004, trên 300 địa điểm trên toàn nước Anh. Hiệu quả thu được từ năm 2004-2012 là thời gian di chuyển của nhân viên trong 40.000 m2 giảm 18%. Tính hữu hiệu trong mô hình này được dần ứng dụng thực tế trong công tác theo dõi chăm sóc sức khỏe, nân cao hiệu suất và đảm bảo an toàn cá nhân.

Một xu hướng khác trong thể thao là sử dụng cảm biến trong mũ bảo hiểm giúp các vận động viên bóng bầu dục, đua xe… có thể đo được lực tác động từ đó nhằm giảm nguy cơ chấn thương sọ não. Khoảng 90%  đơn vị chủ quan các câu lạc bộ thể thao tham gia vào việc ứng dụng các thiết bị cảm ứng trên người, và khá nhiều đơn vị đã khuyến khích các vận động viên của mình sử dụng Fitbit và các thiết bị khác để đo số lượng và cường độ tập luyện, sử dụng các công cụ trực quan để theo dõi khả năng tiến bộ, duy trì ổn định phong độ.

Xử lý thông tin để hiệu quả hơn trong công việc. Xu hướng ứng dụng thứ hai  nhằm xử lý kĩ năng làm việc bằng cách phân tích thời gian và chuyển động cần thiết để thực hiện một quá trình.

Boeing là nhà sản xuất đi đầu trong lĩnh vực này từ hơn 20 năm trước, khi lần đầu tiên sử dụng thiết bị hiển thị trong buồng lái để phi công có thể  nhận các thông tin quan trọng mà không cần cúi xuống nhìn mặt đồng hồ. 

Người dùng điện thoại di động thường kiểm tra điện thoại khoảng 150 lần/ngày. Mỗi lần mất khoảng 20 giây để nhập mật khẩu, chọn ứng dụng, nhập dữ liệu... Từ đó, thiết bị thông minh như Google Glass ra đời để thay thế những bước nhỏ này với các tương tác siêu đơn giản và đỡ tốn thời gian hơn, còn gọi là "microinteraction". 

Microsoft cũng phát triển băng đeo tay có bàn phím và màn hình, tránh việc phải sử dụng điện thoại di động để kiểm tra thông tin. Giới quan sát nhận định, những phản hồi có thể đoán trước từ các cử động vật lý sẽ được tích hợp vào các công cụ này. Bằng cách phân tích địa điểm người dùng và nơi họ muốn đến, các ứng dụng sẽ tự động đưa ra thông tin phù hợp hoàn cảnh, giúp hạn chế thời gian tìm kiếm.

Tích hợp với dữ liệu lớn (Big data)

Thu thập các chức năng sinh lý, từ nhịp tim cho đến các hoạt động của tế bào thần kinh để phân tích phục vụ cho công việc cũng như chăm sóc sức khỏe. Công ty Melon đang phát triển thiết bị đeo trên đầu EEG, thiết bị này giúp người đeo nó hiểu rõ hơn về các hoạt động nhận thức của họ. Ví dụ như  hoạt động của sóng não xảy ra trong khoảng thời gian tính bằng mili giây trước một thời điểm cảm xúc nào đó. Thiết bị này cung cấp cho người dùng cái nhìn sâu sắc về cơ chế hoạt động của trí não.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Pew, 21% người Mỹ đã sử dụng công nghệ tự theo dõi và tìm hiểu mô hình sức khỏe, cải thiện khả năng nhận thức. Tuy nhiên cũng như trong ứng dụng cho các nhân viên sản xuất, các thông tin cá nhân này ảnh hưởng khá nhiều đến đời tư cá nhân.

Gần đây, công ty game Ubisoft phát triển một cảm biến kẹp ở ngón tay nhằm đo mức căng thẳng, cảm xúc, thiết bị được liên kết với giao diện  game. Người dùng có thể xem số liệu thống kê của cá nhân được bảo mật mà không ai có thể truy cập.

Thiết bị mang trên người phục vụ cá nhân

Đồng hồ đeo tay

Gần đây, Samsung đã công bố  giá của một chiếc đồng hồ thông minh Smartwatch Galaxy là $ 299, một thiết bị có thể làm tất cả mọi thứ từ nhận cuộc gọi cho đến lướt web. Nissan, Sony và Motorola  cũng bắt đầu công bố các smartwatch của mình của riêng mình. Apple dự kiến sẽ phát hành  iWatch vào cuối năm nay.

"Mọi người có vẻ thờ ơ với những thứ cần làm với một chiếc đồng hồ đeo tay thông minh", Migicovsky-  một trong những người tiên phong của smartwatch phát biểu tại Hội thảo TechCrunch. "Nhiều đối thủ cạnh tranh đã tạo ra những sản phẩm được đánh giá là nằm ngoài sự mong đợi, nhưng chỉ ở trên giấy tờ. Không ai thực sự hiểu rõ chúng sẽ hòa hợp với đời sống thực như thế nào."

Bất kì sản phẩm đeo vào cổ tay nào có thể giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng tiện lợi hơn thì sẽ thành công. Hãng Pebble của Migicovsky đã phát triển chiếc đồng hồ giống như thiết bị theo dõi Runkeeper, nó thông báo cho người sử dụng các cuộc gọi đến, email và các cuộc hẹn.
Và khi đưa ra thị trường, người tiêu dùng đã chấp nhận chiếc đồng hồ này. Trong tháng Bảy, Pebble cho biết họ đã bán được 275.000 chiếc trong năm nay. Migicovsky cho biết mục tiêu tiếp theo là mở ra phần mềm Pebble và tập trung phát triển các ứng dụng bổ sung.
MuteWatch với dây đeo bằng cao su và một màn hình được tích hợp đèn LED giúp hiển thị thời gian bằng cách chạm nhẹ hoặc xoay cổ tay. Hoạt động chỉ với 3 tính năng cơ bản: hiển thị giờ, báo thức và hẹn giờ.

Thiết bị đeo tay

Tiên phong trong lĩnh vực các sản phẩm công nghệ đeo tay phải kể đến Nike FuelBand và Jawbone Up. Ngoài tính thẩm mĩ ra, đây là loạt sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hàng đầu. Một sản phẩm gần đây là Disney World’s Magic Band, có chức năng  lưu giữ thông tin của khách và các tính năng hỗ trợ như  vé vào cửa, chìa khóa phòng… 
Ngoài ra  thương hiệu cao cấp như Vertu cũng sẽ tham gia vào để tạo ra các phụ kiện đeo tay dành cho iPhone. Công nghệ màn hình dẻo cũng đang được thử nghiệm để đưa vào ứng dụng thực tế trên các thiết bị đeo tay.
Đặc điểm chung của dòng sản phẩm này là : thời trang, chống sock và nước, và sử dụng cảm biến dựa trên hoạt động của cổ tay.

Thiết bị âm thanh 

Hệ thống tai nghe di động thông minh đang được dần phổ biến trong đời sống. Chất lượng và kiểu dáng phong phú giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn.
Các thương hiệu mới nổi như Monster, Jawbone và Parrot đã định hình được trên thị trường trong khi đó Logitech UE đình đám một thời thì đang vấp phải bài toán giá/chất lượng/ thời trang.

Cảm biến kết nối hàng ngày

Là sự kết hợp của thiết bị công nghệ mang trên người và Internet của sự vật (Internet of thing), các thiết bị này có thể là bất cứ vật dụng gì từ chiếc áo, đồ trang sức hay có thể là chiếc ô tô.
Giày  Nike+ tích hợp cảm biến theo dõi chỉ mới là hình thức ban đầu của thế hệ thiết bị kết nối thông minh. Và kết nối Bluetooth 4.0 là một phần quan trọng cho phép người dùng kết nối bất kì ở đâu và bất cứ lúc nào
Các tấm pin mặt trời đang dần được tích hợp trên quần áo, trong tương lai nó có thể giúp bạn xạc pin điện thoại những lúc khẩn cấp. Wearable Solar sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời cho phép người dùng có thể xạc đầy 50% thời lượng pin của smartphone.

Nền tảng cảm biến trong phòng ngủ, theo dõi cơ thể, chăm sóc sức khỏe

Hệ thống cảm biến này giúp kiểm soát được thói quen hằng ngày trong phòng ngủ và tổng hợp phân tích để tạo ra một cuộc sống tốt hơn. Đây là ứng dụng phát triển dựa trên các ứng dụng kiểm soát trong công việc được nói ở phần trên.
Ví dụ như thiết bị đeo trên đầu Muse cung cấp góc nhìn thời gian thực của bộ não đối với các loạicảm xúc , hay  chiếc vòng cổ Vibe cho thấy mức độ căng thẳng của bạn …
Trong tương lai, máy lọc không khí cá nhân sẽ giúp chúng ta giảm bớt những khó chịu do tác động không khí bên ngoài. Hand Tree- một sản phẩm đeo trên cổ tay của Alexandr Kostin được thiết kế để hút và lọc không khí ô nhiễm. Thiết bị được cấu tạo bởi bộ lọc cacbon, màn hình phát sáng hữu cơ và pin.

Google Glass là một tiêu chuẩn mới

Chuyển từ sản phẩm thời trang thành một phụ kiện công nghệ với nhiều chức năng, Google Glass dự báo trước một cuộc cách mạng trong lĩnh vực wearable. Tuy nhiên dòng sản phẩm này đang chờ sự thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, dự kiến là phải mất vài năm tới.